ทนไม่ไหวแล้ว!! ชาวบ้าน โวยโรงงานแอบปล่อยน้ำเสียลงคลอง ส่งกลิ่นเหม็นหึ่ง วอนเร่งแก้ไข!!!เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 20 ส.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านตำบลบางคูวัดว่าที่คลองชมพูเดช และคลองเกาะเกรียง ต.บางคูวัด อ.เมือง จ.ปทุมธานี น้ำเน่าเสียส่งกลิ่นเหม็นเป็นระยะเวลากว่า 2 เดือนแล้วยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาดูแล โดยชาวบ้านต่างบอกว่าที่น้ำเน่าเพราะว่าหมู่บ้านและโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่ลักลอบปล่อยน้ำทิ้งลงมาในคลอง ส่งผลให้น้ำดำและมีกลิ่นเหม็น รวมถึงมีผักตบชวาและวัชพืชขึ้นแน่นคลอง


จากการสอบถาม นายสมาน ดอกแย้ม อายุ 48 ปี อาชีพ กล่าวว่า ปกติแล้วน้ำในคลองจะใสสะอาดกว่านี้มาก มีปลาจำนวนมากให้ตกหรือดักนำมาประกอบอาหารได้แต่ตอนนี้น้ำในคลองเน่าเสียมานานแล้วปลาในคลองตายหมด ถ้าจะหาปลาก็หมดสิทธิ์ไม่มีทางได้แล้ว หากได้มาก็ไม่แน่ว่าจะกินได้เหมือนเดิมเพราะเกรงสารพิษ สาเหตุที่น้ำเน่าคาดว่าภายในคลองเกาะเกรียงและคลองชมพูเดชมีโรงงานอุตสาหกรรมและหมู่บ้านเกิดขึ้นจำนวนมาก อาจจะเป็นสาเหตุที่น้ำเน่าก็เป็นได้ อยากให้หน่วยงานเข้ามาดูแลตรวจสอบให้ด่วนเพราะชาวบ้านที่อยู่ริมคลองเดือดร้อนมาก


ส่วนนางเพี้ยน ใจจ่าง อายุ 62 ปี อาชีพทำนา กล่าวว่า ตนเองทำนามากว่า 40 ปี นับวันหมู่บ้านต่างๆก็เจริญเติบโต รวมถึงโรงงานต่างๆที่เข้ามาสร้าง หากฝนตกเมื่อไรก็จะมีน้ำสีดำที่มีสภาพเน่าเสียไหลมาจากทางหมู่บ้านและโรงงานอุตสาหกรรมเข้าสู่บริเวณบ้านริมคลองและชุมชนที่อยู่แต่เดิม สภาพน้ำในปัจจุบันนี้มีสีดำสนิทและเน่าเสียส่งกลิ่นเหม็นมากว่า 2 เดือนแล้ว เมื่อสูบน้ำลงแปลงนาข้าวก็ทำให้ข้าวเจริญเติบโตช้ากว่าปกติ อีกสาเหตุหนึ่งที่น้ำเนาก็มาจากที่ชลประทานปิดประตูน้ำป้องกันน้ำเค็มรุกล้ำเข้ามายังคลองที่เกษตรกรใช้กับแปลงเกษตร โดยหากปล่อยน้ำเสียออกไปทางประตูระบายน้ำบ้างก็คาดว่าจะช่วยลดสภาพเน่าเสียลงได้บ้าง จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาเร่งดำเนินการแก้ไขให้กับประชาชนหน่อยเพราะว่าทุกคนต่างเดือดร้อนมากภาพ/ข่าว : อนันต์ วิจิตรประชา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ. ปทุมธานี


Powered by Blogger.