เดือดร้อนหนัก!!!! ชาวนาสุรินทร์โวย ขายข้าวเปลือกให้สหกรณ์ ยังไม่ได้เงินสักบาท เลื่อนแล้วเลื่อนอีก เสียหายรวมกว่า20ล้าน!!!!


loading...
วันนี้ ( 5 ส.ค.59) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับการร้องเรียนจากชาวนาหลายกลุ่มหลายหมู่บ้านในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์และชาวนาอำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นกลุ่มเกษตรกรในสหกรณ์และไม่ได้เป็นสมาชิกสหกรณ์การเกษตร วัน วัน จำกัด ที่ตั้งอยู่ ณ บ้านนาสาม ตำบลนาบัว อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ ว่าขณะนี้กำลังได้รับความเดือนร้อนไม่มีเงินไปชำระหนี้และดอกเบี้ยแก่ ธ.ก.ส. เพราะนำข้าวเปลือกมาขายให้กับทางสหกรณ์การเกษตร วัน วัน จำกัด ภายใต้การสนับสนุนของบริษัท ไซนี่อินเตอร์คอร์ปอเรชั่น จำกัด ตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคม 2559 ถึง 30 พฤษภาคม 2559 แต่กลับไม่ได้รับเงินแม้แต่รายเดียว เลื่อนจ่ายเงินครั้งแล้วครั้งเล่ามานานกว่า 3 เดือนแล้ว นับรวมมูลค่าความเสียหายกว่า 20 ล้านบบาท


ล่าสุดได้มีประกาศจากสหกรณ์การเกษตร วัน วัน จำกัด ลงวันที่ 21 กรกฏาคม 2559 เรื่องกำหนดการจ่ายเงินค่าข้าวเปลือก ในวันที่ 5 สิงหาคม 2559 ตั้งแต่เวลา 08.00น.เป็นต้นไป ณ สหกรณ์การเกษตร วัน วัน จำกัด เลขที่ 109 หมู่6 ตำบลนาบัว อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ ทั้งนี้ ขอให้ผู้ที่รอรับเงินนำบัตรประชาชนพร้อมสำเนาและใบชั่งไปแสดง ณ วันรับเงิน ลงนามประกาศดังกล่าวโดย นางพนัชกร ตรงใจ ประธานสหกรณ์การเกษตร วัน วัน จำกัด


ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีชาวนาเดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสุรินทร์ แต่ปัญหาดังกล่าวยังไม่ได้รับการแก้ไข ล่าสุดได้รวมตัวลงลายมือชื่อชาวนาที่เสียหายพร้อมจำนวนข้าวและเงินที่ขายส่งหนังสือถึง พลเอกประสูติ รัศมีแพทย์ รองผู้บัญชาการทหารบก เพื่อขอความอนุเคราะห์บรรเทาทุกข์กลุ่มชาวนาที่ขายข้าวให้กับสหกรณ์การเกษตร วัน วัน จำกัดแต่ยังไม่ได้รับเงิน สืบเนื่องจากพลเอกประสูติ รัศมีแพทย์ รองผู้บัญชาการทหารบกและคณะเดินทางมาเป็นประธานการรับซื้อข้าว “ข้าวคุณธรรม เพื่อชาวนาไทย” ณ โรงสีเจพีไรซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล ตำบลเทนมัย์ อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ เนื่องจากสหกรณ์ดังกล่าวได้ประชาสัมพันธ์ว่าให้ราคาดีและได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานที่หลากหลายทั้งระดับท้องถิ่นและระดับประเทศ อีกทั้งมีหัวหน้าหน่วยงานราชการทั้งในจังหวัดและในระดับประเทศได้มาร่วมจัดงานสนับสนุนและประชาสัมพันธ์ให้กับสหกรณ์การเกษตร วัน วัน จำกัด แลดูน่าเชื่อเถือภายใต้โครงการ “ คืนความสุขให้ชาวนา สร้างคุณค่าให้ชีวิต” ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง


ผู้สื่อข่าวรุดลงพื้นที่สหกรณ์การเกษตร วัน วัน จำกัด เลขที่ 109 หมู่6 ตำบลนาบัว อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์พบเกษตรกรชาวนา กว่า 300 คนเดินทางมาด้วยการเหมารถยนต์กระบะจากหลายหมู่บ้านในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์และอำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ ต่างดีอก ดีใจและตั้งใจความหวังเตรียมเอกสารต่างๆเพื่อมารับเงินค่าข้าวเปลือกที่ขายไปตามประกาศว่าจะมีการจ่ายค่าข้าวเปลือกในวันนี้ สุดท้ายต่างพากันผิดหวังไปตามๆกัน เพราะทางเจ้าหน้าที่ของสหกรณ์การเกษตร วัน วัน จำกัด สุดท้ายจ่ายแค่ 10 % พร้อมบังคับซื้อปุ๋ย สร้างความไม่พอใจกับชาวนา ต่างโห่ร้องโวยลั่น เนื่องจากสหกรณ์ดังกล่าวผลัดเลื่อนนัดการชำระเงินมาหลายครั้งแล้วท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยเข้มจากทหารและตำรวจในพื้นที่


ขณะที่ผู้สื่อข่าวเข้าสัมภาษณ์นางพนัชกร ตรงใจ ประธาน สหกรณ์การเกษตร วัน วัน จำกัด เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงกลับมีพฤติกรรมบ่ายเบี่ยงไม่ตอบคำถามแถมเดินหลบเลี่ยง อ้างว่าต่อหน้าพันเอกเอกภาพ สุหร่าย รองผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน จังหวัดสุรินทร์ ว่า "เราจะยังไม่ตอบสื่อ" แล้วเดินหนีไป


ชาวนาผู้เดือนร้อน กล่าวว่าประกาศกำหนดจะมีการจ่ายเงินทั้งหมดในวันนี้พอมาถึงก็บอกว่าสามารถจ่ายเงินได้แค่10% ตนขายข้าวเปลือกเป็นเงิน 30,000บาท จะให้มารับแค่ 3,000 บาทได้อย่างไรเจอแบบนี้เหนื่อย

หนึ่งในชาวนาจังหวัดสุรินทร์ผู้เดือนร้อน กล่าวว่า ตนและเพื่อนบ้านขอรับเงินค่าข้าวเปลือกเขาบอกจะจ่ายให้ก่อน 10% แต่พวกเราไม่ยอมก็เลื่อนการจ่ายเงินมาตั้งกว่า 3 เดือนแล้วเลื่อนวันโน้น วันนี้ วันนั้นมาโดยตลอด เดือนร้อนมากอยากให้จ่ายเงินค่าข้าวเปลือกทั้งหมดทำนาก็กว่าจะได้ข้าวทุกวันนี้ก็ไม่มีเงินจะจ่ายหนี้ ธกส.ด้วยสหกรณ์การเกษตร วัน วัน จำกัด ติดหนี้ยายเป็นเงิน 39,000 บาท


หนี่งในชาวนาจังหวัดบุรีรัมย์ ผู้เดือนร้อน กล่าวว่า ตนมาจากบุรีรัมย์เห็นเขารับซื้อข้าวราคาดี ข้าว14 กรัม รับซื้อ ก.ก.ละ 14.5 บาท ที่บุรีรัมย์รับซื้อแค่ 9-10 บาทเลยอยากได้แพงเลยขนนำมาขายให้ พึ่งมาขายปีนี้ปีแรกยังไม่ได้รับเงินแม้แต่บาทเดียวยอดค้างของตน 30,000 -40,000 บาทจ่ายเงิน 10%วันนี้ ตนไม่พอใจเงิน 40,000 บาทได้แค่ 4,000 บาท ตนเดินทางกันมา 4-5 คันรถ

ผู้ใหญ่บ้าน แห่งหนึ่งในจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า เขาทำธุรกิจด้วยกันมีขายปุ๋ยยี่ห้อ วัน วัน มีสมาชิกอยู่ทุกหมู่บ้านเมื่อเห็นประธานสหกรณ์ฯผู้นำหมู่บ้านบอกตรงนี้ดีรับซื้อข้าวราคาแพงพอนำมาขายก็นัดวันจ่าย นัดแล้วนัดอีก มีทหาร สหกรณ์จังหวัด ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเป็นพยานเรียบร้อยว่าจะมีการจ่าย วันที่ 5 สิงหาคม 2559 แน่นอนจะไม่เลื่อนอีกชาวบ้านก็มั่นใจว่าได้เงินแน่นอนพอมาวันนี้ไม่ได้อะไรสักอย่างทุกๆคนที่มาก็เสียความรู้สึกทั้งนั้นแหละมีการเลื่อนนั้นแบบนี้มา 3 เดือนแล้วล่าสุดบอกว่า วันที่ 30 สิงหาคม 2559 จะจ่ายทั้งหมด


นางสุดารัตน์ ยิ่งยงค์ยุทธ์ อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 178 หมู่1 ตำบลตาอ็อง อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ ตัวแทนผู้เดือนร้อนชาวจังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า ชาวบ้านเดือนร้อนกว่า 300 คนจากการค้างจ่ายเงินค่าข้าวเปลือกของตนกว่า4แสนบาทเกือบ5แสนบาท ยังไม่ได้รับเงินแม้แต่บาทเดียวเป็นเวลากว่า 3 เดือนแล้วปกติไปขายข้าวที่อื่นลงจากตาชั่งก็รับเงินสดเลยที่มาขายเพราะมีเกษตรในพื้นที่มาบอกว่าสหกรณ์การเกษตร วัน วัน จำกัดมีการรับซื้อข้าวในราคาสูงถึง ก.ก.ละ 13 บาท หรือตามเกรดข้าวแต่ไม่มีการบอกล่วงหน้าว่าเมื่อมีการขายข้าวแล้วจะไม่ได้เงินบอกแต่ว่าอีก6วันมารับเงินได้พอทวงถามมีการปัดบอกเลื่อนจ่ายไปเรื่อยๆ จนสุดทนแล้วจึงพากันเดินทางเข้าร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสุรินทร์ เพื่อขอความช่วยเหลือ


นายสำลี วาสุ อายุ 55 ปี ชาวนาตำบลตาอ็อง อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ สมาชิกสหกรณ์ฯที่ยอมรับเงิน 10% กล่าวว่า ที่ยอมรับเงิน10% เพราะว่ามันไม่มีเงินจะใช้ ตนขายข้าวให้สหกรณ์การเกษตร วัน วัน จำกัด เกือบเเสน เก้าหมื่นกว่าบาท 10% ได้เงิน 8,722 บาท เขาบอกจะจ่ายทั้งหมดในวันที่ 30 สิงหาคม 2559 ถามว่ามั่นใจไหม ก็ยังไม่มั่นใจ ทำไงได้เราต้องการเงินเพียง10% ก็ต้องยอมที่หมู่บ้านโดน 7 ราย ไม่มีใครได้เงินสักราย วันนี้ตำรวจ ทหาร มาก็ไม่เห็นว่าจะมาช่วยเหลืออะไรประชาชนมีแต่เข้าข้างคนผิด เห็นแต่ไปพูดเข้าข้าง มองไปแล้วก็เหมือนว่าไม่ผิดได้แต่บอกให้ชาวนารอไปเรื่อยๆแบบนี้
loading...
ด้านนายสมควร แสงอินทร์ นักวิชาการสหกรณ์ชำนาญการพิเศษ สนง.สหกรณ์จังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า ในเงื่อนไขของสหกรณ์ถือว่าเป็นการผิดสัญญาต่อสมาชิกและสมาชิกสามารถแจ้งความดำเนินคดีได้ตามกฏหมาย ซึ่งตนได้ชี้แจงแก่เกษตรกรที่มาร้องทุกข์ว่า รับทราบเรื่องที่มาร้องเรียนมาตลอดซึ่งมีเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนจากเรื่องนี้ประมาณ 500 ราย ที่นำข้าวเปลือกมาขายแล้วยังไม่ได้รับเงิน โดยปัจจุบันมีข้าวเปลือกที่รับซื้อจากเกษตรกรแล้วแปรรูปเป็นข้าวสาร จำนวน 532 ตัน แต่ยังไม่ครบเนื่องจากต้องจัดหาข้าวสารให้ครบ จำนวน 1,000 ตัน ตามที่ผู้รับซื้อต้องการ ทั้งนี้ ได้ประสานไปยังประธานกรรมการสหกรณ์การเกษตรวัน วัน วัน จำกัด และรับปากว่าจะนำเงินมาจ่ายให้เกษตรกรทั้งหมดให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 สิงหาคม นี้


ที่มา:tnews.co.th

Powered by Blogger.