สุดยอด !!!! สาวกู้ภัยวัย 19 ตกใจหนักทำอะไรไม่ถูกเมื่อเจอเคสนี้เป็นครั้งแรกของอาชีพอาสาสมัครทำเอาเธอแทบช็อก


สุดยอด !! สาวกู้ภัยวัย 19 เจอทำคลอดเคสแรกตกใจมาก โดยญาติคุณแม่ตั้งครรภ์ ได้แจ้งกู้ภัยขอความช่วยเหลือ ให้ส่งคนใกล้คลอดไปที่โรงพยาบาล ระหว่างทางถุงน้ำคร่ำแตกจึงต้องทำคลอด สาวกู้ภัยวัย 19 จึงต้องทำคลอดเองอย่างเร่งด่วน


ที่เกิดเหตุพบรถยนต์กระบะ สีเขียว (ไม่ทราบเลขทะเบียน) จอดรถรอข้างทางถนน โดยมีญาติๆ พยายามช่วยเหลือหญิงสาวใกล้คลอดน้ำคร่ำแตก อยู่ท้ายรถกระบะ ชื่อ น.ส.อัมพร มีสินธุ์ อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 8 ม.8 ต.โคกขมิ้น อ.วังสะพุง จ.เลย เจ้าหน้าที่กู้ภัยรีบดำเนินการรับต่อ เปลี่ยนถ่ายโอนรถเพื่อนำส่ง รพ.วังสะพุง แต่ระหว่างนั้นน้ำคร่ำแตกหัวเด็กโผล่ออกมา ไม่สามารถที่จะนำส่งโรงพยาบาลได้ทัน น.ส.ศิวรา แดงนา อายุ 19 ปี เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างคีรีธรรม จุดโคกขมิ้น ได้ตัดสินใจทำคลอดเอง ใช้เวลาครึ่งชั่วโมง จนเด็กคลอดออกมาเป็นเพศหญิง สภาพร่างกายสมบูรณ์ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก จากนั้นได้รีบนำส่ง รพ.วังสะพุง ทันที


จากการสอบถาม น.ส.ศิวรา เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ซึ่งยังอยู่ในอาการที่ดีใจ เปิดเผยว่า ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ทำคลอด ได้มาสมัครเป็นอาสากู้ภัยสว่างคีรีธรรม จ.เลย ประจำจุดโคกขมิ้น อ.วังสะพุง มา 3 ปี แล้ว ผ่านการอบรมวิธีทำคลอดปฐมพยาบาลมา แต่ไม่เคยได้ใช้จริง มาวันนี้เจอเคสนี้ เป็นเคสแรก รู้สึกตื่นเต้น พยายามตั้งใจทำคลอดให้ดีที่สุด จนสามารถทำคลอดเองได้ ปลอดภัยทั้งแม่และเด็ก ตื่นเต้น ดีใจ จนบอกไม่ถูก ทราบว่าการคลอดครั้งนี้เป็นการคลอดลูกคนที่สองของ น.ส.อัมพร

ถือว่าสาวน้อยกู้ภัย ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ดีมาก หลังจากเลิกเรียนก็ไปเป็นอาสากู้ภัยเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น และเป็นความโชคดีที่ปลอดภัยทั้งแม่และเด็ก อยากให้เด็กไทยใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์แบบนี้เพื่อคนอื่นดีกว่าเป็นภาระของสังคมนะครับ

ที่มา:thaijam

Powered by Blogger.