หดหู่เกินรับไหว!! "หนุ่มยากไร้" เดินแบกศพเมียกลับบ้านกว่า 12 ก.ม.! โรงพยาบาลไม่ช่วย แถมข้ออ้างอย่างเจ็บช้ำ!! ลูกสาวร่ำไห้น้ำตาไหลพราก เศร้าสุดหัวใจ!!!!เมื่อ 25 ส.ค. สถานีโทรทัศน์ นิวเดลี ของอินเดีย และบีบีซี รายงานเรื่องราวสะท้อนระบบสวัสดิการที่บกพร่องของอินเดีย เมื่อนายดานา มาจี ชาวบ้านในเมืองพวันพัฒนา รัฐโอริสสา ต้องเดินแบกศพนางอามัง ภรรยาวัย 42 ปี ซึ่งเสียชีวิตด้วยวัณโรคที่โรงพยาบาล กลับหมู่บ้านซึ่งอยู่ห่างไป 60 ก.ม. เป็นระยะทางถึง 12 ก.ม. เนื่องจากไม่มีเงินจะว่าจ้างรถ และทางเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลก็ไม่ยอมจัดการให้ 


นายมาจีกล่าวว่า แจ้งกับเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลแล้วว่า ตนยากจนและไม่มีเงินจะจ้างรถ แต่โรงพยาบาลอ้างว่าช่วยไม่ได้ ตนไม่มีทางเลือกอื่นจึงใช้ผ้าห่อร่างของภรรยาแล้วเดินบนถนนกลับหมู่บ้าน พร้อมด.ญ.โชลา ลูกสาววัย 12 ปีที่เดินร้องไห้สงสารพ่อ กระทั่งเมื่อเดินไปไกล 12 ก.ม. จึงมีชาวบ้านเข้ามาช่วยและเรียกรถจากโรงพยาบาลมาได้ในที่สุด


ทั้งนี้ รัฐบาลอินเดียเปิดโครงการมหาปราญาณา ในเดือนก.พ.ปีนี้ เป็นสวัสดิการที่รัฐต้องให้ความช่วยเหลือการแพทย์แก่ประชาชน รวมถึงเสนอบริการขนย้ายศพจากโรงพยาบาลรัฐฟรี แต่กรณีของนายมาจี กลับไม่ได้รับสวัสดิการดังกล่าว


เมื่อเรื่องราวดังกล่าวปรากฏเป็นข่าว นายกาลิเกศ สิงห์ เดโอ ส.ส.รัฐโอริสสา ทวีตข้อความว่า ยื่นคำร้องให้รัฐมนตรีกระทรวงท้องถิ่นตรวจสอบและดำเนินการอย่างเหมาะสม

ด้าน นายบรุนดา ดี ผู้บริหารสูงสุดเขตกาลาฮันดี กล่าวว่า หลังรับทราบข้อมูลแล้ว ได้จัดรถพยาบาล พร้อมสั่งให้องค์การบริหารส่วนท้องถิ่นจัดงานศพให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตด้วย

ที่มา:siamdrama

Powered by Blogger.